[rank_math_breadcrumb]

Nắm vững 5 quy tắc thiết kế nội thất để sáng tạo không gian hài hòa

Nắm vững những quy tắc thiết kế nội thất để tạo nên một không gian phù hợp, đảm bảo đáp ứng tốt nhất công năng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ và sự hài hòa của không gian.

Mặc dù là một lĩnh vực đề cao sự sáng tạo, thiết kế nội thất vẫn có những quy luật và nguyên tắc riêng cần tuân thủ để đảm bảo tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho không gian. Cùng NHÀ ĐẸP HÀ NỘI tìm hiểu 5 quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất nhé!

1. Quy luật cân bằng 

Quy luật cân bằng là một trong những quy luật mà người thiết kế nội thất cần nắm vững. Quy luật cân bằng là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố tạo nên không gian nội thất: từ chiều cao, chiều rộng cho đến cấu tạo không gian…Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp có trong bố cục. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất gồm 2 loại: cần bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Nắm vững 5 quy tắc thiết kế nội thất để sáng tạo không gian hài hòa
Phòng khách áp dụng quy tắc cân bằng đối xứng

Cân bằng đối xứng: Là hai nửa không gian được bố trí nội thất giống nhau. Ưu điểm của cân bằng đối xứng là sự gọn gàng, quy tắc. Nếu bạn là người thích sự ngăn nắp thì đây là cách sắp xếp tốt nhất dành cho bạn.

Nắm vững 5 quy tắc thiết kế nội thất để sáng tạo không gian hài hòa
Phòng khác được bố trí 2 bên khác nhau, không đối xứng

Cân bằng bất đối xứng: Cân bằng bất đối xứng đưa ra cho hai nửa không gian diện mạo khác nhau nhưng kết cấu và trọng lượng tương đương.

2. Quy luật hài hòa/đồng nhất

Quy luật hài hòa, hay quy luật đồng nhất là cách giải thích rằng tại sao các nhà thiết kế thường khuyên bạn nên chọn phong cách đồng nhất cho không gian. Quy luật đồng nhất giúp tạo ra sự đồng bộ về xu hướng, kiểu dáng, màu sắc, vật liệu,….mang lại cảm giác ấm cúng và khoa học.

Nắm vững 5 quy tắc thiết kế nội thất để sáng tạo không gian hài hòa
Việc thiết kế không gian theo cùng một tông màu chủ đạo tạo nên sự liên tục và thống nhất

Không gian xung quanh phải được liên kết hài hòa bởi sự đồng nhất về màu sắc, hoa văn thì căn phòng không bị rối mắt, tạo ra sự thoải mái cho gia chủ.

3. Quy luật thiết kế nội thất nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là sự dịch chuyển và lặp lại các đường nét, chi tiết, màu sắc,…. Nhịp điệu có thể được tạo nên bằng 3 cách: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Không gian trở nên hài hòa nhờ quy luật nhịp điệu, nó không bị nhàm chán bởi màu đơn sắc hay sự quá đơn giản.

Nắm vững 5 quy tắc thiết kế nội thất để sáng tạo không gian hài hòa
Sự lặp lại màu sắc ở các chi tiết tạo nên màu chủ đạo cho không gian

4. Quy luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh chính là tạo ra điểm nhấn đem lại sự thu hút và tập trung cho không gian nội thất. Sự nhấn được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố và phối màu một cách hợp lý để làm nổi bật lên nét đặc trưng của món đồ nội thất.

Nắm vững 5 quy tắc thiết kế nội thất để sáng tạo không gian hài hòa

Căn phòng sẽ trở nên thật đặc biệt khi được nhấn bởi một món đồ hay một màu sắc khác với màu tổng thể. Đây cũng là quy tắc quan trọng tạo nên phong cách của ngôi nhà.

5. Quy tắc thiết kế nội thất tương phản

Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế nội thất xảy ra khi hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau, đối lập nhau. Không gian tương phản có thể về màu sắc (nóng – lạnh), đường nét (thẳng – cong, ngang – dọc), hình dạng (vuông – tròn), chất liệu (mịn – thô ráp),…

Nắm vững 5 quy tắc thiết kế nội thất để sáng tạo không gian hài hòa

Nhấn mạnh, nhịp điệu cân bằng là 5 quy tắc thiết kế nội thất cơ bản mà bất cứ ai muốn trang trí nhà đẹp cũng cần phải nắm rõ. Bạn có thể sử dụng 5 quy tắc này riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để tạo nên một không gian kiến trúc độc đáo, hài hòa cho riêng mình.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nội thất nhưng vẫn băn khoăn về việc lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín? Hãy đến với NHÀ ĐẸP HÀ NỘI, những KTS với nhiều năm kinh nghiệm về chuyên môn thiết kế sẽ hỗ trợ và đưa ra những giải pháp về không gian cũng như phong cách phù hợp sở thích, cá tính của bạn.


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ ĐẸP HÀ NỘI

Trụ sở chính: Số 215, đường Tô Hiệu, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội. (Bản đồ)

VPGD: Tòa Tháp Doanh Nhân, Số 01, đường Thanh Bình, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Quy mô 1000m2 – KCN Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội.

Hotline: 0983.668.746.

Tư vấn khách hàng (24/7): 0386.665.876.


Hồ sơ năng lực

Nhận tư vấn miễn phí

0948.439.439