Thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế và xây dựng nhà thờ họ được rất nhiều gia đình quan tâm bởi đây là loại hình công trình có giá trị tinhh thần to lớn đối với văn hoá cội nguồn dân tộc. Nhà thờ họ, nhà từ đường là nơi dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên và những công việc trong một dòng họ hay chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Việc xây dựng và thiết kế nhà thờ họ với quy mô và kiến trúc tuỳ thuộc vào quyết định của những người trong họ thống nhất với nhau. Chi phí thiết kế, xây dựng phụ thuộc vào việc đóng góp của các chi trong họ. Trước đây, việc xây nhà thờ họ đều phụ thuộc vào kinh nghiệm của những người thợ xây đã có kinh nghiệm, nhưng hiện nay người ta sẽ nghĩ đến việc thiết kế kiến trúc nhà thờ họ một cách khoa học nhất để có được một công trình đẹp, khang trang, hiện đại nhưng vẫn bảo tồn được nét văn hoá của con người dân tộc Việt.

 

KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP HÀ NỘI – ĐƠN VỊ THIẾT KẾ, XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ UY TÍN

Không chỉ là một công ty thiết kế, xây dựng nhà dân đơn thuần và Nhà đẹp Hà Nội còn khẳng định thương hiệu ở những loại hình kiến trúc khác nhau như nhà hàng khách sanj, trường học…trong đó phải kể đến các công trình nhà thờ họ, nhà từ đường… với quy mô khác nhau.

Công ty Nhà đẹp Hà Nội có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng kiến trúc đã đồng hành cùng nhiều khách hàng để mang lại những công trình nhà đẹp, đó là một thành công của chúng tôi và sự khẳng định uy tín trên khu vực toàn miền Bắc. Điều gì để tạo nên một thương hiệu Nhà đẹp Hà Nội như ngày hôm nay?

  • Ban lãnh đạo công ty tài ba, khéo léo, luôn linh hoạt, luôn có tầm nhìn xa và quyết liệt.
  • Đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, tài năng, không ngừng học hỏi, sáng tạo theo xu hướng của thế giới. Để tạo ra những mẫu thiết kế đẹp, đó là tất cả trí tuệ và tâm huyết của mỗi kiến trúc sư đặt vào. Mỗi công trình là một đứa con tinh thần của họ.
  • Các nhân viên kỹ thuật ưu tú, luôn khéo léo, nhanh nhạy trong việc xử lý các vấn đề rất gọn gàng, bản lĩnh.
  • Cái “Tâm” chính là điều mà chúng tôi luôn hướng tới trong quá trình khẳng định thương hiệu, là kim chỉ nam để hoạt động,

Kiến trúc Nhà đẹp Hà Nội đã thiết kế và thi công một số công trình nhà thờ họ, nhà từ đường và nhận được sự hài lòng từ phía chủ đầu tư, với một công trình tâm linh mà thuận lợi thì đó là điều vô cùng đáng mừng và hãnh diện. Rất mong được hợp tác với tất cả các khách hàng để tạo nên những công trình nhà ở, nhà thờ họ đẹp hơn nữa.

ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC NỔI BẬT CỦA NHÀ THỜ HỌ

Nhà thờ dòng họ là một nơi linh thiêng đối với mỗi người, nhất là với nét văn hóa của người Việt Nam. Bất kỳ ai dù đi xa hay đi gần đều luôn hướng về cội nguồn sinh ra mình. Hàng năm, ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là ngày các con, các cháu khắp bốn phương hội tụ thắp hương tổ tiên, cùng tưởng nhớ về cội nguồn của chính mình. Cũng vì vậy mà kiến trúc nhà thờ họ thường thiết kế theo kiểu truyền thống 3 gian hoặc 5 gian, 2 mái hoặc 4 mái. Hiện nay có nhiều công trình nhà ở kết hợp với nhà thờ họ và các công trình nhà thờ họ 2 tầng.

Kiến trúc nhà thờ họ cũng rất đa dạng, thông thường một nhà thờ họ điển hình chỉ là một ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang với 2 mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái có thể lợp tranh, lá cọ hoặc ngói mĩ dân dã (ngói di), quy mô công trình thường từ 3 đến 5 gian. Nhà thờ mặt bằng chữ Nhất được xây dựng theo kiểu 1 ngôi nhà truyền thống 2 mái. Nhà thờ chữ Nhị là một ngôi nhà 2 gian song song với nhau, gian ngoài có thể là nơi tiếp khách hoặc nhà bái đường, gian sau là nơi thờ tụng. Ngoài ra còn có kiểu nhà thờ họ 4 mái, 8 mái, thiết kế nhà thờ họ chữ Quốc, nhà thờ họ chữ Công, nhà thờ họ chữ Đinh…. Tuy nhiên thiết kế nhà thờ họ phổ biến nhất vẫn là nhà chữ Nhất xây 1 tầng nằm ngang như nhà truyền thống Bắc Bộ.

Về kiến trúc nội thất: Gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu để xây bệ thờ, tùy thuộc vào từng mẫu thiết kế có mẫu nhà thờ họ làm hậu cung, có mẫu nhà thờ không làm hậu cung. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương hoặc (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều (vải) bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị.

Nhà thờ họ được xây dựng thuộc các dòng họ khác nhau sẽ có những quy mô khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các dòng họ, số lượng thành viên trong họ, phụ thuộc vào người đứng đầu họ… Có những nhà thờ họ diện tích chỉ khoảng 70 – 80m2 xây 1 tầng nhưng có những nhà thờ họ rất lớn và hoành tráng với diện tích lên tới trên dưới 200m2 và còn có nhà thờ họ xây 2 tầng để phục vụ con cháu về nghỉ ngơi. Thường thì các dòng họ mua đất và xây nhà thờ trên một mảnh đất riêng biệt có điều kiện tốt về phong thủy nhưng hiện nay đã xuất hiện xu hướng xây dựng nhà thờ trên lô đất của nhà trưởng họ kết hợp với nhà ở gia đình trong cùng một lô đất. Với xu hướng này thì quy mô nhà thờ họ cũng tương đối nhỏ, chỉ khoảng dưới 150m2.

Tuy nhiên kiến trúc nhà thờ họ khác so với nhà truyền thống là có các hoa văn thường được đắp trang trí rất đẹp mắt, đó là những phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay, hoa văn để tạo cảm giác linh thiêng cho nhà thờ họ:

+ Hoa văn trong trang trí nhà thờ họ không cầu kì như đối với các công trình Đình, Chùa, Đền, Miếu xong về cơ bản cũng có những nét đặc trưng riêng để phân biệt với các công trình kiến trúc tâm linh khác như là các kiểu mẫu hoa lá vân mây trang trí trên vì kèo, cột mềm mại

+ Hoa văn trang trí trên đầu mái: thường là tàu đao, con kìm nóc, phù hổ, mặt nguyệt, con ghê, hoa lá cách điệu…. còn chi tiết đầu rồng chỉ sử dụng cho đền chùa… Những hoa văn này là yếu tố tác động đến chi phí xây nhà thờ họ.

+ Ngoài ra nhà thờ họ thường có các chi tiết riêng để trang trí diềm mái, hoa văn trang trí chồng rường, quá giang đều thể hiện đều được đắp bằng những hoa lá mềm mại hay hình vân mây uốn lượn tinh tế…

– Vật liệu: Vật liệu là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng. Thời xưa nhà thờ họ chú yếu được làm bằng gỗ tự nhiên vì lúc đó nước ta giàu tài nguyên gỗ và cũng không có những vật liệu hiện đại như ngày nay. Những ngôi nhà thờ bằng gỗ được lợp mái ngói vảy cá, ngói lưu ly hoặc ngói đỏ bình thường và cũng có thể là lợp lá. Tuy nhiên hiện nay vật liệu gỗ khan hiếm, các dòng họ khó mà đủ kinh phí để xây nhà hờ bằng gỗ, và mọi người chuyển sang làm nhà thờ họ bằng bê tông cốt thép để tiết kiệm chi phí ở mức tối đa nhưng lại có nhược điểm là làm mất đi nét đẹp của kiến trúc truyền thống, do đó xu hướng mới được rất nhiều người thực hiện đó là xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ, vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa bảo toàn được tính thẩm mĩ như những mẫu nhà thờ bằng gỗ tự nhiên, đó là một ưu điểm lớn của nhà thờ bê tông giả gỗ.

THIẾT KẾ NHÀ THỜ HỌ CHUẨN PHONG THUỶ

Về địa thế đất nhà thờ họ

Địa thế đất của nhà thờ họ là nói đến vị trí xây cùng hướng xây nhà thờ sao cho hợp lý. Và thông thường bạn sẽ nghe đến khái niệm là long mạch, tức là huyệt xấu huyệt tốt. Bạn phải biết được phía nào của nhà thờ họ có sơn, phía nào có thủy và huyệt xấu, huyệt tốt nằm ở đâu. Bên cạnh đó, bạn phải nắm được khu vực nào có thể trồng cây cổ thụ, khu vực nào có thể làm ao hồ. Và bạn phải nắm được khí của khu đất đang ở tình trạng sinh vượng tử tuyệt như thế nào, cách hóa giải ra sao. Vì nếu như bạn không biết đại cục về địa thế đất thì địa hình xung quanh lại trở thành xấu đi. Vì vậy, bạn nên nhờ các bậc thầy hoặc là các chuyên gia để giải đáp những vấn đề này ở khu đất của bạn nhé.

Về hình dáng và kích thước nhà thờ họ

Nhà thờ thường được thiết kế theo chữ “đinh”, các công trình nhà thờ của làng xã sẽ được làm theo chữ “công”, còn đối với công trình thiết kế nhà thờ cấp quốc gia sẽ được thiết kế theo chữ “Quốc”.

Bên cạnh về địa thế đất và hình dáng nhà thờ họ thì yếu tố kích thước cũng rất quan trọng. Bạn cần chú ý đến từng chi tiết kích thước, ngay cả kích thước cột kèo, mái lá đầu đao, cửa,.. Và chúng phải được đo chuẩn theo kích thước lỗ ban.

Chọn hướng xây nhà thờ họ hợp tuổi

Theo quan niệm, hướng Nam là hướng tốt để xây dựng nhà từ đường. Bởi vì từ xưa, ông cha ta quan niệm rằng đây là hướng gắn liền với sự phát triển tiền tài, mang lại điềm lành.

Tuy nhiên, khi thiết kế nhà từ đường, các gia chủ còn phải cần căn cứ vào tuổi, mệnh của trưởng tộc. Mỗi người sẽ có một tử vi bản mệnh riêng. Do đó, không phải hướng này tốt cho người này là sẽ tốt cho người kia. Vì thế, các trưởng tộc còn xem xét hướng hợp tuổi mình trước và cũng như tránh đi các hướng Tai họa với mình.

Những kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà thờ bạn nên tránh

Khi thiết kế nhà thờ họ, các gia chủ cần chú ý một số điều sau:

  • Xem xét hướng nhà để tránh các hướng Họa hại – Ngũ quỷ – Tuyệt mạng
  • Không để người tuổi Kim lâu, Tam sát – Ngũ hành, Thái tuế, Tam tai, Hoang ốc động thổ nhà từ đường
  • Nên xây nhà từ đường theo dạng 2 tầng. Tuy nhiên, gia chủ cần tránh bố trí nhà vệ sinh ở tầng 2 trong nội thất căn từ đường
  • Không xây nhà ở tại các góc cạnh của nhà từ đường
  • Mái nhà thờ họ nên sơn bằng màu đỏ hoặc nâu sẫm. Gia chủ cần tránh sơn nhà từ đường bằng màu xanh dương. Vì theo ngũ hành, màu này sẽ khiến gia tộc đói kém, mất mát.

CHI PHÍ THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TỪ NHÀ ĐẸP HÀ NỘI

Trước đây xây nhà thờ họ không cần tới khâu thiết kế vì nó là một công trình truyền thống và thường xây ở quê, có công năng đơn giản, kiến trúc đơn giản nhưng hiện nay với sự phát triển của dịch vụ thiết kế cũng như tính tiện lợi của nó thì việc thiết kế nhà thờ họ trở nên rất phổ biến, các chủ đầu tư không cần phải mất công sức tính toán. Hiện nay cũng có rất nhiều các đơn vị thiết kế nhà thờ họ nhưng về chất lượng, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín và đa năng.

Hiện nay các mẫu nhà thờ họ được thiết kế hoa văn đẹp, tỉ mỉ, tinh xảo nên giá thiết kế ngoại thất và nội thất thường giao động từ 250000 – 300000đ/m2. Với một hồ sơ thiết kế thường từ 20 triệu đến 25 triệu. Trên thực tế, những mẫu thiết kế nhà thờ họ thường khá nhỏ nên chủ đầu tư thường yêu cầu cả dịch vụ thiết kế ngoại thất và nội thất. Với đơn giá thiết kế nội thất nhà thờ cũng tương tự như giá thiết kế ngoại thất.

Chi phí thiết kế và xây dựng nhà thờ họ phụ thuộc vào quy mô diện tích, vào kiểu dáng, hình thái mái và các chi tiết trang trí khác.

Như vậy, công ty Nhà dẹp Hà Nội đã trả lời cho quý khách những câu hỏi về thiết kế và xây dựng nhà thờ họ, nếu quý khách còn những thắc mắc liên quan hoặc có nhu cầu thiết kế, xây dựng nhà ở, hãy liên hệ tới hotline 0948 439 439 để được tư vấn chính xác và nhanh nhất.