Kinh nghiệm xây nhà mới

Kinh nghiệm xây nhà mới: Hầu như bất cứ gia đình nào khi chuẩn bị xây nhà cũng đều mong muốn được ngôi nhà bền đẹp nhưng đều lo lắng làm sao lựa chọn được nhà thầu thi công, loại vật liệu phù hợp mà giá cả lại phải chăng. Sau nhiều năm làm việc với khách hàng từ thiết kế cho đến thi công chúng tôi đúc kết lại kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu thi công và vật liệu xây nhà như sau:

I. Kinh nghiệm chọn nhà thầu

Với một công trình, căn hộ lớn hoặc đối với những công ty xây dựng thì kinh nghiệm xây nhà mới là bạn cần phải lựa chọn cho mình một nhà thầu ưng ý để họ có thể nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình. Nhưng phải chọn nhà thầu như thế nào đây? Vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Hầu hết để lựa chọn nhà thầu ưng ý và có uy tín để sửa chữa nhà hoặc xây nhà thì các gia chủ thường nhờ những mối quan hệ của mình để nhờ họ giới thiệu các nhà thầu mà họ đã từng thuê trước đó.

 I.1. Chọn nhà thầu có trình độ và kinh nghiệm (Kinh nghiệm xây nhà mới)

Kinh nghiệm xây nhà mới 1

Kinh nghiệm xây nhà mới 1

Khi sửa chữa nhà hoặc xây nhà bạn nên chọn đơn vị nhà thầu có kinh nghiệm và trình độ tốt

Một nhà thầu tốt và uy tín là những nhà thầu được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng, và có nhiều năm được trải nghiệm thực tế từ các công trường với đội ngũ xây dựng công trình giỏi, có tinh thần trách nhiệm cùng đội thợ có tay nghề cao. Ngoài ra  những đơn vị công nhận xây nhà cần có thiết bị đầy đủ để chuẩn bị cho việc thi công đầy đủ, trực tiếp thi công, giá cả thì hợp lý, an toàn lao động, thi công đúng tiến bộ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hạn chế các chi phí phát sinh. Hay nói cách khác, kinh nghiệm xây nhà mới  chúng ta nên chọn những nhà thầu đã có uy tín, kinh nghiệm và trình độ lâu năm.

I.2. Những mốc thời gian (Kinh nghiệm xây nhà mới)

Cần bàn bạc kĩ lưỡng với nhà thầu về vấn đề thời gian thi công

Khi gặp nhà thầu gia chủ cần phải đảm bảo bàn bạc về vấn đề thời gian thi công, và tiến độ thi công, hay những mốc thời gian nhất định mà hai bên có thể đạt được trong quá trình nhà thầu thực hiện những mục đích của ngôi nhà mà gia chủ đưa ra . Nếu về phía nhà thầu, họ bị trậm trễ trong quá trình thi công so với mốc thời gian được đăng ký thỏa thuận với nhau thì kinh phí nhà thầu sẽ bị trừ bao nhiêu phần trăm.

Thông thường với những ngôi nhà bình thường, thiết kế đơn giản thì có thể giới hạn quá trình kinh nghiệm xây nhà mới thi công trong vòng 5 tháng. Còn đối với những căn nhà có thiết kế phức tạp, diện tích rộng như biệt thự thì thời gian giới hạn thi công sẽ là 1 năm, hoặc có thể lâu hơn tùy vào thiết kế của ngôi  nhà.

Những ngôi nhà đơn giản thường được thi công trong vòng 5 tháng

I.3. Gía cả công trình  (Kinh nghiệm xây nhà mới)

Thường thì gia chủ sẽ có hai sự lựa chọn để thỏa thuận giá đối với nhà thầu như là

Hình thức nhận thầu thi công (chủ nhà lo vật liệu): Đối với hình thức này nhà thầu sẽ phải đảm nhiệm phần xây thô, hoàn thiện (không đóng cọc, không điện nước, nội thất) và tùy theo sự thỏa thuận giữa gia chủ và nhà thầu,… còn về phía gia chủ thì bạn chỉ cần chuẩn bị chọn và mua vật liệu phù hợp với công trình là được. Tuy nhiên để với mức giá hợp lý và không để cho các nhà thầu ép giá lên cao, các gia chủ nên tham khảo mức giá sát với thị trường hiện nay, hoặc có thể tham khảo mức giá từ công ty tư vấn kiến trúc của mình tại thời điểm xây dựng.

Có hai hình thức để gia chủ lựa chọn khi xây nhà đó là nhận thầu thi công và nhận thầu toàn bộ

Hình thức thứ hai đó là nhận thầu toàn bộ cả nhân công và vật liệu (khoán trắng): Ở hình thức này chi phí sẽ nhiều hơn một chút so với hình thức nhận thầu thi công. Bên cạnh đó, để tiến hành hợp đồng với nhà thầu theo loại hình thức này gia chủ cần phải nêu ra các tiêu chí, các điều kiện về vật liệu sử dụng với các yếu tối được đưa ra như là: Mức giá tối thiểu, chủng loại, phẩm cấp, hạn mức sử dụng, xuất xứ và nhãn hiệu,… Bản hợp đồng giữa vật liệu và gia chủ càng chi tiết bao nhiêu, thì việc thanh quyết toán và quan hệ giữa chủ nhà và nhà thầu càng thuận lớn bấy nhiêu. Nếu khó khăn trong việc lựa chọn các bạn có thể liên hệ với bên chúng tôi để được tư vấn  miễn phí nhé!

Chi phí của nhận thầu toàn bộ cao hơn so với nhận thầu thi công

Để việc hợp tác giữa bạn và nhà thầu được tốt đẹp và nhanh gọn thì bạn nên chuẩn bị một bản kế hoạch hoàn chỉnh với đầy đủ các trứng từ pháp lý, kế hoạch xây dựng và tài chính trên cơ sở chuyên nghiệp của các đơn vị thiết kế để bạn có thể xây được căn nhà mơ ước của mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo  như thế bạn sẽ không còn phải lo lắng những việc xảy ra như mất kiểm soát tài chính khi kinh phí phát sinh ngoài dự kiến, chất lượng công trình không đảm bảo, hoặc tranh cãi giữa gia chủ và nhà thầu dẫn đến chậm trễ tiến độ thi công.

II. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà :

II.1. Kinh nghiệm chọn vật tư phần thô(Kinh nghiệm xây nhà mới)

Thị trường vật liệu xây dựng hiện nay khá phong phú nhưng có thể phân ra làm hai nhóm vật liệu chính là vật liệu xây dựng phần thô và vật liệu xây dựng hoàn thiện.

1. Chọn vật liệu xây nhà sắt, thép xây dựng.

Trên thị trường thép xây dựng hiện nay có rất nhiều chủng loại thép như Hòa Phát, Pomina, Việt Ý, và một số loại thép tổ hợp khác,… với chất lượng khác nhau vì vậy mà giá thành cũng khác nhau. Trong đó có 2 loại thép Việt Ý và Hòa Phát là có chất lượng tốt nhất với giá thành tương đương nhau. Chúng tôi xây nhà chỉ sử dụng đúng 2 loại thép này cho việc xây nhà của các bạn.

Chúng tôi chọn 2 loại thép này cho việc xây nhà của các bạn vì sao vậy? Điều đầu tiên đây là 2 loại thép có chất lượng và uy tín hàng đầu trong thị trường xây dựng hiện nay. Điều thứ hai hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu được tầm quan trọng của cốt thép đối với ngôi nhà của bạn. Điều thứ ba  trong thời gian làm việc với các chủ đầu tư chuẩn bị xây và đang xây nhà đều chọn đúng 2 loại thép này cho việc xây nhà. Vì vậy chúng tôi cam đoan  với các bạn rằng việc lựa chọn 2 loại thép này xây nhà là một lựa chọn đúng đắn 100%.

2. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà thiết kế và thi công bê tông cốt thép.

Một phần quan trọng nữa có liên quan đến cốt thép trong xây nhà đó là thi công. Như bạn biết rồi đấy thiết kế và thi công rất quan trọng đối với chất lượng ngôi nhà của bạn. Bạn có biết tại sao các sàn nhà sau 2 năm xây dựng là bị nứt không mặt dù họ vẫn sử dụng thép Việt Ý, Hòa Phát. Đối với những công trình chúng tôi thiết kế và thi công ngoài lớp thép chịu mô men âm chạy xung quanh đà (mấy chú thợ hồ thường gọi là thép mũ) chúng tôi  còn bố trí lớp thép cấu tạo a200-250 trải đều ô sàn. Với cách làm như vậy chúng tôi cam kết rằng bạn sẽ không cảm nhận được ô sàn bị rung, và sàn cũng không bị nứt. Tất nhiên là chiều dày sàn và chất lượng bê tông phải đảm bảo.

Những vị trí ô sàn thường xuyên sử dụng như cầu thang, hành lang cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng, những cấu kiện này cũng thường hay xuất hiện những vết nứt,…

3. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà thiết kế và thi công thép hộp.

Hiện nay trên thị trường thép hộp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là hòa phát hoặc hoa sen. Đối với các cấu kiện sử dụng thép hộp ngoài trời như lan can, cửa cổng, hàng rào,… thì lựa chọn mà chúng tôi thường tư vấn cũng như thi công cho chủ nhà là loại thép hộp mạ kẽm. Nếu được chọn với chiều dày 1.4mm cửa hay lan can sẽ cứng hơn rất nhiều và được mạ kẽm, phủ sơn dầu tạo thẩm mỹ thì chất lượng so với những loại thép hộp khác như thế nào bạn cũng biết rõ rồi đấy.

Nhiều bạn lại hỏi sơn dầu rồi thì sao lại còn mạ kẽm làm gì? chúng tôi tiết lộ bí mật rằng khi thép hộp được mạ kẽm có khả năng chống rỉ sét rất tốt vì vậy bền hơn rất nhiều so với loại thép hợp đen. Sơn dầu chỉ là trang trí tạo vẽ đẹp cho ngôi nhà của bạn mà thôi. Bền đẹp là như vậy nhưng chi phí của lớp thép mạ kẽm thì chỉ tăng khoảng từ 7-10% thôi nha các bạn. Chi phí như vậy là quá hợp lý nếu không gọi là rẻ, bạn nghỉ như thế nào nếu sử dụng các loại thép hộp đen sau 2-3 năm là bạn phải sửa chữa lại hoặc thậm chí phải thay mới, mất thời gian không thể làm việc cơ quan, bụi bặm cho ngôi nhà đặt biệt là các thiết bị nội thất, chưa kể ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh,…

4. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà lựa chọn gạch xây tường.

Trên thị trường gạch xây dựng hiện nay cũng khá đa dạng và giá thành cũng khác nhau. Về mặt kết cấu chịu lực đối với nhà bê tông cốt thép vai trò chịu lực của tường gạch hầu như không còn, tường gạch chỉ có vai trò bao che tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn chọn các loại gạch tổ hợp để xây tường. Không quan trọng ở đây là xét về mặt chịu lực còn đối với tính năng khác như tính thấm nước, tính chống uốn, tính cách âm và cách nhiệt,…. Tường sử dụng gạch tổ hợp có tính thấm nước rất cao làm lớp vữa xây và tô dễ bị mất nước dễ bị bong tróc, khi khoan lắp đặt các thiết bị nội thất lên tường nếu sử dụng gạch tổ hợp sẽ dễ bị rơi.

5. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà lựa chọn đá xây dựng.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh. Đá xanh có nguồn gốc là đá Hóa An hay đá xanh Đồng Nai hai loại đá này có cường độ chịu nén cao hơn rất nhiều so với loại đá đen. Loại đá đen có nguồn gốc từ nhà máy đá bình điền thường được sử dụng để trải nền đường loại đá này khá mềm rất dễ vỡ.

Chính vì chất lượng khác nhau nên giá thành cũng khác nhau, đá xanh có giá cao hơn từ 40-50% loại đá đen. Vì chất lượng ngôi nhà bạn là trên hết nên chúng tôi sử dụng loại đá xanh cho toàn bộ các cấu kiện bê tông cốt thép.

6. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà cát xây dựng.

Có thể nói cát xây dựng rất quan trọng đối với việc xây dựng ngôi nhà của bạn, bạn có biết rằng nếu sử dụng cát mịn mà đo lường giống như cát hạt to để đổ bê tông thì cường độ bê tông giảm 30% không? Vì vậy chúng tôi thường phân biệt rõ ràng giữa cát bê tông hạt to và cát mịn để đảm bảo bê tông đạt chất lượng tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra đối với xây tường và tô tường chúng tôi thường sử dụng cát hạt trung. Các bạn có biết tại sao? Bạn đã từng nghe hoặc chứng kiến những cạnh tường sau khi tô thường dễ bể, hoặc các tường khi khoan tường để gắn các thiết bị nội thất như màn cửa thì không lâu sau đó màn cửa tự động rơi. Bạn có nhìn thấy những bức tường sau khi tô xuất hiện các vết nứt chân chim, đương nhiên còn có những lý do khác nhưng do sử dụng không đúng loại cát là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Chúng tôi chọn cát hạt lớn để đổ bê tông, cát hạt trung để xây tường và tô tường, cát hạt mịn chỉ dùng để san lấp nền móng vì vậy mà những công trình chúng tôi xây dựng đều mang lại sự hài lòng cho người xây nhà.

7. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà xi măng trong xây dựng nhà ở.

Nói đến xi măng thì chúng tôi nghĩ chắc chắn rằng ai cũng biết, nhiều người có khi đã sử dụng nó nhưng để phân biệt được loại nào thì tôi tin là không phải ai cũng biết. Thị trường hiện nay có khá nhiều loại xi măng khác nhau, nước ta hầu như tỉnh nào cũng có nhà máy xi măng nên chủng loại thì các bạn cũng biết rồi đó nhiều vô kể, chất lượng thì mỗi loại một kiểu.

Tuy nhiên hiện nay thông dụng nhất vẫn là Bỉm Sơn và Bút Sơn. Đối với xi măng Hà Tiên có 2 loại, một loại đa dụng và một loại chỉ dùng cho xây tô. Loại xi măng Bỉm Sơn đa dụng có chất lượng tương đương với xi măng Bút Sơn. Loại Bút Sơn xây tô có mác xi măng thấp hơn nên chỉ dùng cho xây tô không nên dùng để đổ bê tông vì mác bê tông sẽ không đảm bảo. Chúng tôi chỉ sử dụng đúng xi măng Bỉm Sơn hoặc xi măng Bút Sơn đa dụng cho việc đổ bê tông và xây tô toàn ngôi nhà của bạn.

8. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà vật tư ngành nước.

Thị trường ống nước khu vực phía nam hiện nay sử dụng chủ yếu 2 loại chính là Dekko và Tiền Phong. Tuy nhiên chúng tôi sử dụng ống nhựa Tiền Phong cho toàn bộ các công trình mà chúng tôi thi công. Đối với hệ thống ống nước ngoài chọn loại vật liệu tốt cần phải hiểu biết về kỹ thuật thi công để đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt và liên tục.

Bạn có bao giờ thấy nhiều nhà vẫn sử dụng ống nhựa Tiền Phong cho toàn bộ công trình nhưng thường xuyên tắt ống hoặc áp lực nước cấp yếu, mà khó chịu nhất là các vòi tắm hoa sen không. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc từ thiết kế đến thi công hơn ai hết chúng tôi hiểu rõ nhất về vấn đề này.

Một vấn đề khó chịu đối với nhiều khách hàng nhờ chúng tôi tư vấn đó là nhà vệ sinh thường bị hôi, mùi khó chịu bạn có biết lý do tại sao?… và còn nhiều vấn đề khác nữa.

9. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà vật tư ngành điện.

Vật tư ngành điện hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau, nhưng đối với dây diện chúng tôi sử dụng nhiều nhất là Trần Phú. Dây internet, truyền hình cáp sử dụng nhãn hiệu sino.

10. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà vật tư chống thấm.

Vật tư chống thấm sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Sika và Kova. Tùy theo vị trí trong nhà hay ngoài trời, mà chọn loại hóa chất phù hợp. Hai loại hóa chất kể trên chúng sử dụng và có độ tin cậy khả năng chống thấm rất cao.

Đối với sàn mái và nhà vệ sinh là khu vực dễ bị thấm nhất, vì vậy nếu không làm kỹ, làm đúng ngay từ đầu thì sau này sửa chữa bạn biết chi phí nó như thế nào rồi. Chúng tôi ví dụ một sàn vệ sinh bị thấm thì toàn bộ gạch nền thậm chí là gạch tường phải đục ra toàn bô, thiết bị vệ sinh nhiều khi tháo ra cũng không còn nguyên vẹn. Đó chỉ là thiệt hại về mặt vật chất còn về mặt tinh thần thì không thể đo đếm được, bạn cứ nghĩ rằng ngôi nhà bạn đang ở sinh hoạt tự nhiên đục phá làm lại mọi sinh hoạt gần như đảo lộn, ồn ào, …

Những phí tổn do làm không đạt yêu cầu thì bạn cũng biết rồi đó nhưng bạn có dám bỏ ra thêm một ít chi phí để làm kỹ làm đúng ngay từ đầu hay là không? Đối với những công trinh được làm kỹ như vậy chi phí cũng sẽ cao hơn từ 7-10% so với những công trình không làm bài bản việc này.

II.2. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà vật tư hoàn thiện (Kinh nghiệm xây nhà mới)

Đối với mọi công trình thì vật tư hoàn thiện giống như cái áo khoát bên ngoài vậy, để được ngôi nhà đẹp thì phần hoàn thiện cũng quan trọng không kém phần thô. Các chủng loại vật tư hoàn thiện trên thị trường hiện nay cũng khá đa dạng tùy theo túi tiền của bạn mà lựa chọn cho phù hợp nhất. Dưới đây chúng tôi chỉ liệt kê một số vật tư chính để các bạn tham khảo.

1. Kinh nghiệm xây nhà mới: Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà thiết bị vệ sinh, đấu nối hệ thống nước.

Các thương hiệu được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay như Viglacera, American, Toto, Inax. Các thương hiệu này có chất lượng khác nhau tùy thuộc vào giá tiền. Khi nhận các thiết bị này rất dễ bị nứt vỡ do vận chuyển do vậy bạn cần phải kiểm tra kỹ trước khi nhận. Khi bạn chọn một trong các thương hiệu trên thì chất lượng bạn hoàn toàn yên tâm.

Các thiết bị đấu nối hệ thống nước với các thiết bị tốt nhất là sử dụng các loại nối ren đồng hoặc inox, các loại nối nen nhựa có giá thành rẻ tuy nhiên thời gian sử dụng 1-2 năm sau dễ bị rò rỉ.

2. Kinh nghiệm xây nhà mới: Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà thiết bị đóng ngắt điện và chiếu sáng.

Các thiết bị đóng ngắt tốt nhất hiện nay là Schneider nhưng với giá thành khá cao, ngoài ra còn có một vài nhãn hiệu khác như Panasonic,Sino, Ls,…. Tùy theo túi tiền mà các bạn đầu tư cho ngôi nhà của mình hợp lý.

Đối với bóng đèn hiện nay có các nhãn hiệu như Điện Quang, Philip, Panasonic, …ngoài ra các bóng đèn led hiện nay rất tiết kiệm điện nếu điều kiện kinh tế cho phép bạn cũng có thể đầu tư ngay từ đầu, với ưu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng giá thành cao gần gấp đôi các loại bóng bình thường.

3. Kinh nghiệm xây nhà mới: Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà sơn dầu, sơn nước, bột trét.

Trên thị trường vật liệu sơn nước hiện nay được nhiều người ưu dùng như : Dulux, Jotun, expo, Kova;… Mỗi loại thương hiệu nào hầu như cũng có những dòng sản phẩm trải dài từ cao đến thấp. Chúng tôi thường sử dụng loại sơn Dulux WeatherShield cho ngoại thất và Dulux lau chùi hiệu quả cho nội thất; hoặc maxilite,… đây là loại sơn mà qua khảo sát chúng tôi thấy được khách hàng tin dùng nhiều nhất. Tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể chọn loại sơn phù hợp với túi tiền của mình.

Đối với sơn dầu chống rỉ tốt nhất trên thị trường hiện nay là sơn Jotun; ngoài ra còn có nhiều nhãn hiệu sơn khác như Viglacera, Nipon, …

4. Kinh nghiệm xây nhà mới: Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà đá granit (đa hoa cương).

Hiện nay có khá nhiều loại đá hoa cương với mẫu mà và hình dáng khác nhau từ trong nước cho đến ngoại nhập, sử dụng phổ biến nhất như: Vàng Bình Định, Tím hoa cà, Kim xa trung, Đen Huế, Xà cừ đen, Xà cừ trắng,… Tùy thuộc vào giá tiền sẽ tương ứng với chất lượng của đá.

Có một số loại đá nhuộm có màu sắt giống hệt đá tự nhiên nhưng sau vài năm sử dụng là màu sắc sẽ bị nhạt dần và giá của loại đá này cũng chỉ bằng 60-70% đá tự nhiên nên các bạn chú ý.

5. Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà gạch ốp lát.

Kinh nghiệm xây nhà mới là: Các loại gạch ốp lát hiện nay ngày càng nhiều mẫu mã, mỗi mẫu như vậy còn có loại AA, loại A;… tùy theo mỗi thương hiệu mà họ phân biệt giữa loại 1 và loại 2 với các ký hiệu khác nhau. Gạch loại 2,3 có chất lượng thấp, cong vênh; sứt mẻ, viên to viên nhỏ nhưng chỉ khi bạn mua về mang ra ốp lát thì mới phát hiện được. Vì vậy hết sức chú ý đến vấn đề này khi mua gạch các bạn nhé.

Kinh nghiệm xây nhà mới là: Đối với gạch bóng kính cũng có 2 loại, loại 1 da và loại 2 da. Loại 1 da rất dễ bị trầy xước; có tính hút nước cao vì vậy mà khi bạn làm đổ nước trà hay cà phê; hay bất kỳ loại hóa chất có màu nào thì sẽ bị thấm sâu vào bên trong lớp men nên khó mà tẩy rửa được. Về giá thành giữa gạch 1 da và gạch 2 da chênh lệnh nhau đến 60%. c nữa được chúng tôi đưa ra, trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà cơ bản nhất mà người mua có thể tham khảo.

Các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn về Kinh nghiệm xây nhà mới; thiết kế và báo giá thi công miễn phí nhé